14/09/2021 06:16
Trả lời:
GS Nguyễn Lân Dũng, Cố vấn Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học:
Ðây cũng đang là băn khoăn của rất nhiều người. Không giống như vi khuẩn, cơ chế của vi-rút phải phát triển trên cơ thể sống. Vi-rút không tự nhân lên được, phải dùng bộ máy di chuyển của một sinh vật khác nhân lên, chứ không thể sinh sôi nảy nở tự nhiên như vi khuẩn.
Vi-rút Chỉ tồn tại trên động vật, thực vật, cơ thể con người. Hiện, chưa có bằng chứng chỉ ra việc vi-rút SARS-CoV-2 có thể lây từ thực phẩm, nông sản qua cơ thể con người.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế, vi-rút SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Vi-rút SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Hiện, chưa có thông tin về việc vi-rút có thể sống bao lâu trên thực phẩm cũng như khả năng vi-rút SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói sang người.
Tuy nhiên, nếu người dùng vẫn băn khoăn về khả năng nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì có thể thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.
Bất kỳ loại thực phẩm sống nào có nhiễm vi-rút, vi khuẩn nếu được nấu chín thì sẽ tiêu diệt được vi-rút, vi khuẩn. Theo nghiên cứu, vi-rút SARS-CoV-2 sẽ chết trong nhiệt độ 70oC, lưu ý chỗ sâu nhất phải đạt 70oC chứ không phải trên bề mặt.
Cho đến nay, chưa có một công bố nào khẳng định vi-rút SARS-CoV-2 lây qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm nên nấu theo nhiệt độ khuyến nghị để ngăn chặn cả các bệnh lây lan qua đường thực phẩm nói chung.
THÚY LINH (nguồn nhandan.vn)
Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?