05/11/2024 16:09
Khoảng 25 triệu người Mỹ đang phải đối mặt với cholesterol cao, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. 4 trong 10 người hoàn toàn không biết mình mắc bệnh vì không làm xét nghiệm máu. Các bác sĩ đang nâng cao nhận thức về triệu chứng của bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Theo CDC, biểu hiện phổ biến nhất là đau chân âm ỉ khi vận động, tê cóng ngón chân và mất mạch ở chân.
Cholesterol là chất béo sáp cần thiết cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, khi nồng độ cholesterol cao, các phân tử dính có thể tích tụ trong mạch máu, hạn chế lưu lượng máu. Người cholesterol cao đôi khi phát triển bệnh động mạch ngoại vi (PAD), khi các mạch máu nhỏ ở chân hoặc tay bị tắc nghẽn. Trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc PAD, 20% số người bệnh bị đau tim hoặc đột quỵ. Dấu hiệu phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 60% người mắc PAD, là cảm giác đau, chuột rút hoặc nhức ở tay, chân khi vận động, tập thể dục, ngồi nghỉ.
Ngoài đau khi đi bộ, các dấu hiệu khác của PAD bao gồm yếu cơ, rụng tóc, da bóng, lạnh tay chân, giảm hoặc mất mạch ở bàn chân, các vết thương lâu lành.
Những người hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường hoặc béo phì đều có nguy cơ mắc PAD cao hơn. Sau 60 tuổi, khả năng mắc PAD tăng lên. Trong 5 năm sau khi chẩn đoán PAD, khoảng một phần ba số bệnh nhân sẽ tử vong, 20% sẽ bị đau tim hoặc đột quỵ, theo Mayo Clinic. Nếu không được chẩn đoán, những người mắc PAD có nguy cơ mất chi cao hơn, vì mất tuần hoàn có thể khiến mô chết đi, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Tiến sĩ Amy Pollak, bác sĩ tim mạch tại Mayo Clinic, nhận định việc khai báo cụ thể các triệu chứng khi đi khám rất quan trọng.
Diễn viên hài Howie Mandel, 68 tuổi, đã chia sẻ về cuộc chiến với chứng cholesterol cao, với hy vọng nâng cao nhận thức về tình trạng này. Giống nhiều người, ban đầu ông phớt lờ cảnh báo của bác sĩ. Giờ đây, ông nhận thức được mức độ nguy hiểm của nó và khuyến cáo mọi người kiểm soát tình trạng của mình bằng thuốc và chế độ ăn uống.
"Cholesterol xấu tiến triển rất nhanh. Vì vậy, bạn không thể nói 'Còn lâu nữa tôi mới bị bệnh tim'. Căn bệnh có thể chỉ cách bạn vài giây", ông nói.
Cholesterol cao cực kỳ phổ biến, có thể do di truyền hoặc chế độ ăn uống, tập luyện. Ăn thực phẩm nhiều chất béo động vật, như thịt đỏ, sữa và đồ chiên rán có thể làm tăng mức cholesterol xấu. Theo thời gian, nồng độ chất béo sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.
Theo vnexpress.net
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là một khâu quan trọng trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.