21/05/2022 08:16
Từ thực trạng một số giống cây trồng phục vụ sản xuất trong thời gian qua chưa được quan tâm nhiều về chất lượng, dẫn đến giá trị sản phẩm chưa cao. Về chăn nuôi, bò thịt và dê thịt, đối tượng được xem là thế mạnh và ưu tiên đầu tư phát triển, nhưng đến nay vẫn chưa tuyển chọn và xây dựng được giống có chất lượng để hình thành thương hiệu. Về thủy sản, tôm sú và tôm thẻ cũng được xem là thế mạnh của tỉnh, nhưng giống tôm thả nuôi lệ thuộc hoàn toàn vào các doanh nghiệp, công ty lớn ở ngoài tỉnh...
PGS. TS Lâm Thái Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh cho biết: để từng bước củng cố chất lượng giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng nhằm phục vụ sản xuất, cần thực hiện nghiên cứu chọn lọc, lại tạo đàn giống hiện có của tỉnh. Trong triển khai nghiên cứu, Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh quan tâm phát triển các giống tiềm năng, có lợi thế cạnh tranh, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương; mạnh dạn triển khai đánh giá khả năng thích nghi các giống mới, có giá trị kinh tế nhằm phục vụ tái cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh.
Có thể thấy thông qua mô hình/dự án ứng dụng công nghệ cao được tỉnh đầu tư, chuyển giao cho người sản xuất đã phát huy hiệu quả kinh tế rất cao; nhất là xây dựng được sản phẩm mang tính nâng cao chất lượng, năng suất, ứng phó với biến đổi khí hậu và thích nghi cho vùng đất canh tác ven biển. Như mô hình trồng màu công nghệ cao khép kín, nuôi thủy sản thâm canh mật độ cao; sản xuất lúa hữu cơ… được triển khai trên địa bàn thị xã Duyên Hải và các huyện: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành.
Đối với nông dân ở vùng ven biển, mô hình trồng dưa lưới hữu cơ trong nhà lưới khép kín rất phù hợp với điều kiện về đất đai ở đây, tuy nhiên, cái khó là chi phí đầu tư khá cao, đối với nông dân có vốn ít, khó thực hiện mô hình, vì vốn hỗ trợ chỉ chiếm khoảng 30%/tổng chi phí.
Qua trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Màu, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải cho biết, định hướng về phát triển lĩnh vực nông nghiệp ven biển của thị xã, trong lĩnh vực thủy sản tiếp tục triển khai, nhân rộng các mô hình được đánh giá có năng suất, hiệu quả; thử nghiệm nuôi một số đối tượng nuôi mới, mô hình mới… và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, đặt biệt là mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao. Hình thành vùng nuôi tôm thâm canh mật độ cao riêng biệt với nuôi thâm canh ao đất. Quản lý và sử dụng hiệu quả diện tích bãi bồi ven biển, ven sông để phát triển nuôi nghêu, sò huyết, hàu, các loài nhuyễn thể… hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ nuôi, trồng thủy sản tại xã Trường Long Hòa, Dân Thành…
Trong lĩnh vực trồng trọt, chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây lâu năm; phát triển các cây màu có thị trường tiêu thụ mạnh và phù hợp với từng vùng sản xuất như bắp nếp, đậu phộng và một số loại rau ăn lá, rau ăn củ và trồng cỏ nuôi bò luân canh trên đất trồng lúa và đất giồng tạp, vườn tạp; chú trọng các mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, trồng màu trong nhà kín,…
Anh Lê Chí Thọ (trái), phụ trách Trại giống Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang giới thiệu quy trình sản xuất cua biển giống qua dự án hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ.
Được biết, thời gian qua, đã triển khai và đưa vào sản xuất, nhân rộng nhiều mô hình/dự án phục vụ phát triển sản xuất cho nông dân vùng ven biển như: phục tráng thành công giống đậu phộng vồ (Arachis hypogaea) và nhân nhiều giống đậu phộng có đặc tính phù hợp (giống LDH12, LDH09, Hatri 01); nhân giống và xây dựng được quy trình trồng tre, trúc, tầm vông phù hợp với điều kiện của huyện Trà Cú.
Lai tạo và nuôi dưỡng bò lai hướng thịt tại huyện Trà Cú (giữa bò lai Zebu và các giống Red Angus, Red Brahman, Droughtmaster); mô hình nuôi dê lai (Boer x Bách Thảo) thuộc Chương trình nông thôn miền núi đã chuyển giao giống dê Boer đực, dê Bách Thảo cái thuần, các quy trình kỹ thuật chăn nuôi dê phù hợp với điều kiện của tỉnh ở huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành. Xây dựng quy trình sản xuất giống tôm sú (Penaeus monodon) chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc gia và tôm thẻ chân trắng (Litopenaneus vanamei); tạo ra nguồn tôm sú (Penaeus monodon) bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh; sản xuất giống tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) toàn đực; sản xuất nghêu cám trên ao đất lót bạt không mái che; sản xuất giống cua biển (Scylla paramamosain)…
Thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh, giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lâm Thái Hùng, lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ tập trung xây dựng và triển khai chương trình chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm để tạo được giống chất lượng phục vụ sản xuất, phù hợp với điều kiện khí hậu và sản xuất của tỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nâng cao giá trị sản xuất, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Mục tiêu đến năm 2025, sưu tập, chọn lọc, lưu giữ và sử dụng nghiên cứu chọn tạo giống từ một số gene liên quan đến chất lượng giống cây trồng, vật nuôi gốc của địa phương. Chọn tạo từ 02 - 04 giống cây trồng; 03 - 05 giống vật nuôi và thủy sản theo hướng chất lượng, gia tăng giá trị sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu và điều kiện của Trà Vinh được đưa vào sản xuất. Nâng cấp được ít nhất 01 phòng thí nghiệm chuyên sâu và 01 trung tâm thử nghiệm phục vụ nghiên cứu và thử nghiệm giống. Tầm nhìn đến 2030: trong các cây, con chủ lực của tỉnh có 50% số cây, con đã được chọn tạo và đánh giá theo hướng chất lượng và được đưa vào phục vụ sản xuất.
Bài, ảnh: HỮU HUỆ
UBND tỉnh Trà Vinh vừa quyết định công nhận 10 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của 03 công ty, 01 hộ kinh doanh và 01 hợp tác xã trong tỉnh đạt hạng 4 sao năm 2023 (theo Quyết định số 208/QĐ-UBND, ngày 21/02/2024, Quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh năm 2023).