17/01/2022 04:45
Việc ban hành kế hoạch nhằm quán triệt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về khôi phục chuỗi cung ứng xuất khẩu và đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu hàng hóa giai đoạn sau dịch bệnh Covid-19, gắn với thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án của tỉnh.
Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành xác định cụ thể các mặt hàng xuất khẩu có tiềm năng, sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh đề ra giải pháp nhằm phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu sau dịch bệnh Covid-19. Cụ thể hóa các nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, gắn với trách nhiệm thực hiện của từng sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố; đồng thời, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả; thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chính, phối hợp với các sở, ngành xây dựng vùng nguyên liệu, tập trung chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ thị trường xuất khẩu và tiêu dùng.
Tập trung đối với 03 cây trồng chủ lực: cây lúa, phấn đấu năm 2022, sản lượng đạt 1,14 triệu tấn, tăng 2,92% so với năm 2021. Giai đoạn 2021 - 2025, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng lúa, giữ ổn định khoảng 80 ngàn hec-ta đất trồng lúa; diện tích gieo trồng khoảng 200 ngàn hec-ta, sản lượng đạt khoảng 1,15 triệu tấn lúa/năm, góp phần cung cấp nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Cây dừa, phấn đấu năm 2022, sản lượng đạt 309,6 ngàn tấn, tăng 6,5%. Giai đoạn 2021 - 2025 giữ ổn định diện tích khoảng 24 ngàn héc-ta, sản lượng khoảng 350 ngàn tấn.
Các loại cây ăn quả khác, phấn đấu năm 2022, sản lượng đạt 263,47 ngàn tấn, tăng 9,31%, tập trung phát triển một số loại cây ăn quả có lợi thế của tỉnh như bưởi da xanh, cam sành, xoài, quýt đường, thanh long ruột đỏ, măng cụt,... duy trì và phát triển các loại cây ăn trái đạt chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP, sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn.
Đối với lĩnh vực con nuôi, năm 2022, phấn đấu sản lượng tôm đạt 75,5 ngàn tấn; đến cuối năm 2025, diện tích nuôi là 29,5 ngàn hec-ta, sản lượng khoảng 85,74 ngàn tấn; cá tra, năm 2022, sản lượng đạt 4,5 ngàn tấn. Dự kiến đến cuối năm 2025, diện tích nuôi là 70ha, sản lượng khoảng 25 ngàn tấn.
Về nguồn cung ứng nguyên liệu thịt: đối với thịt heo, phấn đấu năm 2022, sản lượng thịt heo hơi ước đạt 76 ngàn tấn, tăng 8,25%; tiếp tục phát triển đàn bò thịt đa dạng sử dụng giống bò cái nền địa phương tốt, gieo tinh hoặc phối giống với bò đực ngoại chất lượng cao (Brahman, Charolais, Limousine, BBB...) để lai, cải tạo nâng cao chất lượng, tầm vóc bò địa phương.
Riêng thịt và trứng gia cầm, phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng trang trại, công nghiệp chiếm từ 30% và chăn thả, hướng chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; chú ý phát triển các giống gà địa phương, vịt thịt chất lượng cao.
TRƯỜNG ON
Trong 02 ngày 25 và 26/4, Sở Công thương phối hợp với Trung tâm tư vấn phát triển kinh tế thương mại Việt Nam - Hiệp hội thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand.